Ê kíp chuyển bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã tạo nên sự kỳ diệu góp phần đem lại sự sống cho người bệnh.
Tin từ: benhvienbinhthuan Đăng lúc: 11/14/2019 1:46:24 PM
Lượt xem:290

Ê kíp chuyển bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã tạo nên sự kỳ diệu góp phần đem lại sự sống cho người bệnh.

Ngày 25 tháng 10 Bệnh nhân V.N.T.O 12 tuổi ngụ tại Tuy Phong Bình Thuận nhập viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, gần như không tiếp xúc được.

Qua thăm khám bác sĩ phát hiện bé O bị sốc tim, nhịp tim rời, gần như ngưng tim, các bác sĩ bệnh viện tỉnh chẩn đoán người bệnh bị choáng tim, viêm cơ tim cấp, rối loạn nhịp tim, chỉ định thở oxy và truyền thuốc vận mạch.

Ngay lập tức, ê kíp bác sĩ bệnh viện đã liên hệ và hội chẩn trực tiếp với bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng I để được hỗ trợ cấp cứu. Nhận định tình hình người bệnh nguy kịch có thể ảnh hưởng đến tính mạng, các bác sĩ đã thống nhất chuyển bệnh cấp cứu vào Bệnh viện Nhi Đồng I Thành Phố Hồ Chí Minh sau khi tình trạng bé ổn định.

54

Khoảng 18 giờ xe cứu thương của bệnh viện viện đa khoa tỉnh Bình thuận cùng ê kíp chuyển viện gồm tài xế, bác sĩ, và điều dưỡng đã chuyển bé V.N.T.O vào bệnh viện Nhi Đồng I. Trong quá trình chuyển bệnh ê kíp cấp cứu vẫn giữ liên lạc trực tiếp với các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng I. Theo tài xế Bùi Kim Lâm người trực tiếp điều khiển xe cứu thương, khi còn cách Thành phố không xa thì xảy ra sự cố kẹt xe, tài xế xe cứu thương đã tìm mọi cách len lõi giữa dòng xe đông đúc và nhờ sự hỗ trợ của người dân hai bên đường nhường đường cho xe, trong khi đó người bệnh ngày càng tím tái, khiến cho ê kíp chuyển viện rất lo lắng, sau hơn 30 phút cố gắng xe cứu thương đã chuyển người bệnh vào cổng khoa cấp cứu của bệnh viện Nhi Đồng I. Lúc này bé O đã rơi vào tình trạng ngưng tim, ngưng thở và ngay lập tức người bệnh được đẩy vào khoa HSTCCĐ, các bác sĩ đã đặt ECMO thay thế chức năng tim phổi, nhờ vậy chức năng cơ tim đã dần cải thiện, tim đã được đập trở lại.

Theo các bác sĩ, bệnh viêm cơ tim là một bệnh rất hiếm gặp, đa phần do người bệnh bị sốt siêu vi, có người sốt vài ngày sẽ khỏi. Tuy nhiên ngoài các biểu hiện trên, nếu người bệnh thấy khó thở , mệt mỏi, thở gấp thì bác sĩ điều trị phải nghĩ đến bệnh viêm cơ tim. Người bệnh phải được xử lý cấp cứu kịp thời, nếu chậm bệnh nhân sẽ tử vong ngay.

Theo TS. BS Phạm Văn Quang Trưởng khoa HSTC&CĐ bệnh viện Nhi Đồng I nếu xe chuyển viện vào trể năm phút bé O khó có cơ hội được cứu sống. Hiện tại bé đã qua cơn nguy hiểm, tình trạng bệnh diễn biến tốt, viêm cơ tim dần ổn định, chức năng tim co bóp tốt, bệnh nhi đã được cai máy thở. Sau hơn một tuần điều trị bé tỉnh táo, ăn uống tốt.

Để lấy được sự sống cho bé O không thể không nói về sự phối hợp của ê kíp chuyển viện trách nhiệm, khôn khéo, xử lý nhanh nên xe cấp cứu đã chuyển bệnh kịp thời và đúng lúc góp phần tạo nên sự kỳ diệu, đem lại sự sống cho bé O.